TOP những vitamin, khoáng chất cần thiết cho phụ nữ

top nhung vitamin khoang chat can thiet cho phu nu

Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi tùy theo giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe tổng thể. Dưới đây là các vitamin, khoáng chất nữ giới cần trong từng giai đoạn của cuộc đời.

Trong độ tuổi sinh sản

Vitamin B6, vitamin D: Phụ nữ 19-50 tuổi, người đang mang thai và cho con bú dễ thiếu hụt vitamin B6, D. Phụ nữ ở độ tuổi này cần bổ sung 15 mg vitamin D, 1,3 mg vitamin B6 mỗi ngày. Lượng vitamin B6 của thai phụ là 1,9 mg mỗi ngày.

Iốt: Dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ thai nhi. Phụ nữ 20-39 tuổi thường có mức iốt thấp nền cần 150 mcg iốt mỗi ngày, tăng lên 220 mg khi mang thai và 290 mg khi cho con bú.

Folate (vitamin B9): Thai phụ cần cung cấp đủ folate để tạo tế bào hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa protein, giúp thai nhi phát triển tốt. Phụ nữ từ 18 tuổi trở lên bổ sung 400 mcg, thai phụ là 600 mcg folate mỗi ngày.

Sắt: Khoáng chất cần thiết cho cơ quan sinh sản, làm lành vết thương, tăng cường chức năng miễn dịch. Người nữ ở độ tuổi 19-50 nên có 18 mg, thai phụ là 27 mg sắt một ngày.

Magiê: Các phản ứng sinh hóa trong cơ thể có sự tham gia của magiê. Cụ thể, magiê giúp tổng hợp protein, kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khuyến nghị phụ nữ 19-30 tuổi bổ sung 310 mg magiê hàng ngày. Lượng magiê phù hợp cho độ tuổi từ 31 là 320 mg, người đang cho con bú khoảng 350 mg magiê. Thực phẩm giàu vi chất này như rau lá xanh, hạt bí ngô, hạt chia.

top nhung vitamin khoang chat can thiet cho phu nu
Rau củ quả có nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh: Freepik

Omega-3: Dưỡng chất này giảm chất béo trung tính, góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Omega-3 giúp khớp khỏe mạnh, giảm viêm, cải thiện chức năng não, bao gồm cả tư duy, trí nhớ. Cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi là nguồn cung cấp omega-3 phong phú.

Thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh có thể cần tăng lượng vitamin nhóm B cho các chức năng của cơ thể. Vitamin B6, B9 (axit folic) và B12 giúp sản xuất hồng cầu, chuyển hóa protein, phát triển nhận thức chức năng hệ thần kinh. Nữ giới sau 50 tuổi, nhu cầu vitamin B6 tăng từ 1,3 mg lên 1,5 mg.

Nồng độ estrogen giảm, phụ nữ có nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Canxi, vitamin D cần thiết cho sức khỏe của xương, chế độ ăn uống nên có đủ.

Nhu cầu của phụ nữ dưới 70 tuổi là 15 mcg vitamin D mỗi ngày. Nữ giới 19-50 tuổi nên bổ sung 1.000 mg canxi, 1.200 mg là lượng phù hợp ở độ tuổi trên 50 tuổi. Các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh nhiều canxi, tốt cho xương khớp.

Xem thêm các sản phẩm hữu ích cho nội tiết tố nữ:

Lê Nguyễn (Theo Medical News Today) – Vnexpress

error: Content is protected !!