Kiến thức về trà đạo Nhật Bản và cách trải nghiệm trà đạo tại Nhật Bản

tra dao nhat ban

Trà đạo” là văn hóa đặc thù của Nhật Bản, các bạn không chỉ nhìn ngắm đơn thuần mà còn có thể trải nghiệm thực tế, tiếp xúc một cách dễ dàng,…Ngay cả du khách khi du lịch tại Nhật cũng có thể tiếp xúc với văn hóa trà đạo, trải nghiệm trà đạo ở nhiều phương diện khác nhau. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản về trà đạo Nhật Bản mà các bạn nên biết khi du lịch Nhật Bản.

tra dao nhat ban van hoa nhat

Tại Nhật Bản có nhiều cụm từ gắn liền với chữ Hán “Đường” trong các loại hình văn hóa nghệ thuật ví dụ như Kado (nghệ thuật cắm hoa), Shodo (Thư pháp), hay Aikido,…Chữ Hán này không chỉ thể hiện việc học thuật mà còn thể hiện “cách thức, con đường” thực hiện hành vi mài dũa cả tinh thần.

kien thuc tra dao nhat

Văn hóa trà được truyền từ Trung Quốc, tại Nhật Bản, “Sennorikyu” là người đã hoàn thành khuôn mẫu cho nghệ thuật trà đạo vào thế kỷ 16.

Nói một cách đơn giản thì trà đạo là một nghi thức được thực hiện theo 1 tuần tự nhất định vừa chuẩn bị trà, vừa thưởng trà. Cả về phía người chuẩn bị và người thưởng thức đều phải theo 1 số quy tắc nhất định.

Vẻ đẹp về hình thức cùng với sự chu đáo khi tiếp đón đối phương. Đó chính là sự lôi cuốn của trà đạo. Việc tập hợp 1 số người để thưởng trà theo quy tắc của trà đạo được gọi là “Hội trà”.

Quy tắc trong trà đạo 1:”Osakini”

Osakini tra dao

Những người không hiểu về trà đạo thường sẽ là người đón nhận việc thưởng thức trà trong các buổi tiệc trà. Có nhiều quy tắc khác nhau tùy theo từng phái nhưng đa số các phái thì với người thưởng thức trà thường sẽ có quy tắc chung là “Osakini“.

Trong buổi tiệc trà, trước tiên sẽ có bánh truyền thống Nhật, sau khi ăn bánh xong, chén trà với matcha bên trong sẽ được xoay vòng theo thứ tự như vị trí ngồi. Khi bánh và trà xoay vòng đến vị trí của mình, các bạn sẽ nói “Osakini” rồi nhận lấy. Câu này có nghĩa là “Tôi xin phép trước” thể hiện sự chu đáo với người ngồi cùng. Quy tắc trong trà đạo rất quan trọng.

Quy tắc trong trà đạo 2: Tránh mặt chính của chén trà quan trọng khi uống

tra dao nhat ban

Các bạn hãy bẻ từng chút bánh một để có thể ăn hết trước khi trà xoay vòng đến vị trí của mình. Khi đó các bạn lưu ý không uống từ phía chính diện của chén trà. Các bạn phải xoay chén trà hướng phía chính diện về phía khách. Người nhận sẽ xoay chén trà để lệch khỏi phía chính diện khi uống sao cho có thể vừa thưởng thức các hình vẽ, hoa văn ở phía chính diện, vừa không được làm dây bẩn phía chính diện của chén trà rất quan trọng này, đó chính là quy tắc của trà đạo.

Nói một cách cụ thể là bạn sẽ cầm chén trà bằng tay phải, đặt lên lòng bàn tay trái. Tiếp đó các bạn sẽ xoay chén trà trên tay từng chút một theo chiều kim đồng hồ. Sau đó uống trà ở vị trí lệch khỏi phía chính diện. Các bạn cũng lưu ý là không uống hết 1 hơi mà thông thường sẽ uống làm 3 ngụm rồi trả lại chén trà.

Những địa điểm cho du khách

tra dao

Các bạn đã nắm được 2 quy tắc lớn trong trà đạo chưa? Tại Nhật có nhiều cửa hàng có thể trải nghiệm trà đạo một cách dễ dàng tại các địa điểm du lịch như Asakusa, Kyoto,…Ngoài ra, tại các trung tâm văn hóa của các địa phương hay các khu vườn Nhật Bản cũng có thể có dịch vụ trải nghiệm trà đạo.

Nguồn: https://matcha-jp.com

error: Content is protected !!