TOP 10+ nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

top 10 nguyen nhan khien ban bi dau da day 4
Đau dạ dày là tình trạng rất phổ biến ở nước ta, bệnh ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc hiểu đúng về bệnh để phòng cũng như cách phát hiện triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị.

Không chỉ rượu bia quá đà mà làm việc quá sức hay căng thẳng thần kinh… cũng có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày tăng lên.

top 10 nguyen nhan khien ban bi dau da day
Hình ảnh minh hoạ. Internet

1/ Thói quen ăn quá nhanh

Nhiều người có thói quen an thật nhanh để tiết kiệm thời gian làm việc khác, nhưng bạn nên biết điều này không hề có lợi cho dạ dày của bạn. Ăn quá nhanh sẽ gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì thức ăn được đưa vào cơ thể quá nhanh, khiến dạ dày không kịp tiết dịch và lượng dịch tiết ra không đủ để tiến hành co bóp, giúp thức ăn được tiêu hoá.

top 10 nguyen nhan khien ban bi dau da day 1
Hình ảnh minh hoạ. Internet

Hãy hiểu đơn giản là: Việc nhai thức ăn qua loa, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu việc ăn quá nhanh trở thành thói quen thường xuyên của bạn có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

2/ Ăn không đúng giờ

Việc ăn uống không theo giờ giấc cụ thể hoặc ăn vặt  nhiều quên bữa chính cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Vì nếu bạn ăn uống đúng giờ giấc, dạ dày sẽ theo thói quen, cứ đến giờ đó là tiết acid để tiêu hóa thức ăn. Nếu thời gian ăn uống của bạn “vô tổ chức”, lượng acid mà dạ dày đã tiết ra để tiêu hóa thức ăn, nhưng không có thức ăn được nạp vào sẽ “phản lại” chính chủ nhân của mình, nó sẽ gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày thường gặp.

top 10 nguyen nhan khien ban bi dau da day 2
Hình ảnh minh hoạ. Internet

Việc ăn quá no cũng ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, vì có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều acid hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.

3/ Làm việc quá sức

Khi bạn làm việc quá sức sẽ dẫn đến sự suy kiệt năng lượng, kéo theo sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút nhanh chóng. Từ đó, chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày cũng bị suy yếu. Điều này dẫn tới dạ dày dễ bị mất cân bằng chức năng bài tiết do không được cấp đủ máu. Khi dạ dày bị dư axít, dịch vị dạ dày ít đi, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại và gây ra tình trạng đau dạ dày.

top 10 nguyen nhan khien ban bi dau da day 3
Hình ảnh minh hoạ. Internet

4/ Căng thẳng thần kinh

Hiện tượng đau dạ dày do căng thẳng thần kinh thường gặp nhất ở đối tượng là dân văn phòng. Khi bạn rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng, trầm cảm, mệt mỏi… sự tiết dịch ở dạ dày cũng bị ảnh hưởng theo.

top 10 nguyen nhan khien ban bi dau da day 5
Hình ảnh minh hoạ. Internet

Đó là nguyên do tại sao chức năng tiêu hóa của dạ dày không được thực hiện tốt như mọi khi. Sự căng thẳng về tâm lý, cảm xúc có thể kéo theo ảnh hưởng xấu ở dạ dày. Do đó, trầm cảm kéo dài, lo lắng cũng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

5/ Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc  giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày. Khi các niêm mạc này bị ảnh hưởng và không làm tốt chức năng bảo vệ thành dạ dày thì sẽ dẫn tới hiện tượng dạ dày co bóp bất thường, gây đau. Thậm chí, khi các niêm mạc bị ảnh hưởng trầm trọng còn làm xuất hiện các vết loét trong dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Do vậy, nếu cảm thấy chưa thực sự cần thiết, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau. Chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ.

6/ Uồng nhiều bia rượu

Các thức uống chứa cồn đều có khả năng ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác các loại đồ uống này kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid dịch vị, làm tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu chúng ta thường xuyên uống nhiều rượu, bia sẽ có cảm giác bụng bị chướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, đau thắt vùng thượng vị…

Nhiều người có thể không thấy các triệu chứng ban đầu, vẫn tiếp uống rượu bia, khiến dạ dày càng bị tổn thương nặng hơn, lâu dài có thể dẫn tới các bệnh nguy hiểm như viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hay chảy máu đường tiêu hóa, nguy hiểm hơn là thủng dạ dày tá tràng… với những biến chứng này bệnh nhân cần được mổ cấp cứu kịp thời, nếu không có thể dẫn tới tử vong. Thậm chí, người bệnh còn có thể bị ung thư dạ dày nếu cứ uống rượu, bia triền miên khi dạ dày đang có dấu hiệu tổn thương, viêm loét.

7/ Vi khuẩn HP gây bệnh đau dạ dày

Theo nghiên cứu nhiều ca mắc bệnh đau dạ dày đều do nhiễm khuẩn HP. Vi khuẩn HP sau một thời gian cư trú trong dạ dày sẽ gây tổn thương cho niêm mạc dẫn đến việc viêm loét gây ra tình trạng đau dạ dày.

Các dấu hiệu, triệu chứng nhận biết đau dạ dày thì phần lớn người mắc bệnh đau dạ dày đều có 5 dấu hiệu, triệu chứng chính là:

top 10 nguyen nhan khien ban bi dau da day 4
Các dấu hiệu, triệu chứng nhận biết đau dạ dày.
  • Đau bụng vị trí trên rốn ( vùng thượng vị )
  • Đầy bụng khó tiêu
  • Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng…
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Đại tiện ra máu

Tổng hợp

error: Content is protected !!