Hàng nội địa Nhật là gì? Vì sao nên chọn hàng nội địa Nhật?

hang noi dia nhat la gi vi sao nen chon hang noi dia nhat

Cụm từ “hàng nội địa Nhật” từ lâu đã được người ta sử dụng như một thước đo quy chuẩn hàng hóa. Nhắc tới hàng nội địa Nhật là nhắc tới những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, cho dù là đồ gia dụng, bỉm sữa hay mỹ phẩm. Ai thuộc thế hệ 7x, 8x hẳn vẫn sẽ nhớ những câu cửa miệng như “bền như Sony”, “nét như Sony” hay ao ước về một chiếc xe đạp Nhật bãi. Đúng vậy, hàng Nhật bãi đôi khi còn được đánh giá cao hơn cả hàng mới 100% trong nước. Chất lượng Nhật luôn là một tượng đài, một thách thức đối với hàng hóa của bất kỳ nước nào.

hang noi dia nhat la gi vi sao nen chon hang noi dia nhat

Hàng nội địa Nhật là gì?

Hàng nội địa Nhật (Japanese Domestic Market – JDM) là hàng hóa được sản xuất để tiêu thụ trong nước Nhật, cho dân Nhật dùng. Sản phẩm có thể có nguồn gốc từ những công ty Nhật hoặc những tập đoàn đa quốc gia sản xuất riêng cho thị trường Nhật. Định nghĩa khá rõ ràng nhưng hiện nay không ít người vẫn đang hiểu sai về bản chất của hàng Nhật nội địa. Chúng ta sẽ cùng phân tích ở phần sau của bài viết.

Vì sao nên chọn hàng nội địa Nhật?

vi sao nen chon hang noi dia nhat

Yếu tố tiên quyết tất nhiên là chất lượng. Nhật Bản là một trong những thị trường khó tính nhất thế giới. Họ sàng lọc hàng hóa bằng những tiêu chuẩn cực cao về chất lượng. “Chất lượng sản phẩm là danh dự của quốc gia“, mỗi công ty sản xuất đều phấn đấu không ngừng vì thể diện quốc gia.

Yếu tố tiếp theo là con người. Người Nhật được cả thế giới ca ngợi về ý thức, tính trung thực, kỷ luật, đoàn kết. Thật khó mà bắt gặp tiêu cực trong xã hội Nhật. Sự gian dối sẽ phải trả giá rất đắt. Những doanh nghiệp yếu kém sẽ nhanh chóng bị đào thải. Ở Nhật không tồn tại hàng fake.

hang noi dia nhat

Hàng Nhật luôn đề cao yếu tố sức khỏe con người, sản phẩm có độ an toàn, tin cậy cao. Nói riêng về mỹ phẩm và thực phẩm chức năng nội địa Nhật đối với người Việt Nam, 2 nước Nhật Bản và Việt Nam cùng nằm ở Châu Á Thái Bình Dương, con người có cơ địa và tầm vóc tương đối giống nhau. Vì vậy, sản phẩm người Nhật dùng tốt thì khả năng cao cũng phù hợp với người Việt.

Những ngộ nhận về hàng nội địa Nhật thường gặp?

Hàng nội địa Nhật thì phải Made in Japan

Made in Japan để chỉ hàng hóa được sản xuất tại Nhật. Hàng nội địa Nhật không có nghĩa là nó phải “made in Japan”. Rất nhiều những sản phẩm được bán và tiêu thụ ở Nhật mà không được sản xuất ở Nhật. Chúng được sản xuất ở những nước thứ 3 như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam… Ví dụ như quần áo Uniqlo, bình ủ Thermos bán ở Nhật phần lớn “made in China”, nước hoa hồng Shiseido Aqualabel (cả serum, sữa dưỡng của bộ này) “made in Vietnam”, dầu tẩy trang Kose Deep Cleansing Oil phiên bản 2015 trở về trước “made in Thailand”. Tuy nhiên cho dù có sản xuất ở đâu, một khi đã được bán tại thị trường nội địa Nhật có nghĩa là chúng đã được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy chuẩn hàng nội địa Nhật.

Chú ý rằng những sản phẩm này sẽ không được bán tại nước sản xuất mà được chuyển thẳng về Nhật bán nội địa, mã vạch đều bắt đầu bằng 45 hoặc 49 (mã JAN của Nhật).

Hàng Made in Japan là hàng nội địa Nhật

Có rất nhiều sản phẩm được sản xuất tại Nhật (made in Japan) cho mục đích xuất khẩu mà không được bán ở thị trường nội địa. Hoặc cũng có nhiều loại sản phẩm có 2 phiên bản xuất khẩu và nội địa. Phiên bản xuất khẩu thường sẽ được điều chỉnh về hình thức, thành phần cho phù hợp hơn với thị trường bản địa.

Phân biệt hàng nội địa Nhật và hàng Nhật xuất khẩu

Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất giữa hàng nội địa và xuất khẩu là bao bì. Hàng nội địa Nhật thường có bao bì đơn giản, thực dụng. Thậm chí nhiều sản phẩm không seal, không ghi hạn sử dụng, tiếng Nhật chiếm phần lớn trên bao bì. Hàng Nhật xuất khẩu thường được trau chuốt hơn về hình thức. Lấy ví dụ như sản phẩm son dưỡng trị thâm môi DHC Lip Cream dưới đây.

son duong dhc noi dia nhat

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!