Bạn đã thoa kem chống nắng đúng cách?

ban da thoa kem chong nang dung cach

Tôi thường cho kem chống nắng ra tay rồi chấm lên mặt và xoa đều kem trước khi ra đường, sau đó da đổ dầu và nhờn nhiều. Đây có phải cách thoa kem đúng không, thưa bác sĩ? (Hoa)

Trả lời:

Ánh nắng từ mặt trời có thể tàn phá làn da làm tăng nguy cơ ung thư và khiến da lão hóa sớm. Để bảo vệ da, chúng ta cần sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên, khi dùng kem chống nắng hãy nhớ tạo cho da một lớp nền chống nắng bảo vệ da hiệu quả mà không để lại vệt trắng trên da hay gây bết dính, bít tắc lỗ chân lông.

Cụ thể, đối với kem chống nắng dạng kem thì nên đổ ra tay lượng vừa đủ ngày từ đầu và chia làm hai đến ba lần bôi. Chúng ta sẽ chấm thành nhiều điểm trên mặt rồi vỗ nhẹ để kem phủ đều toàn mặt và thẩm thấu nhanh hơn.

hoi dap co nen xoa miet kem chong nang khi thoa
Ảnh minh hoạ

Không nên đổ kem ra tay rồi xoa lên da vì không kiểm soát được liều lượng. Không chà xát, xoa ấn hay miết làm giảm 25% chỉ số chống nắng và tăng khả năng kích ứng, làm suy yếu khả năng bảo vệ của kem.

Không dùng tay thoa và miết kem theo hình vòng tròn hoặc xoắn ốc sẽ khiến kem bị loang, vón cục đồng thời làm hằn nếp gấp trên da. Ngoài ra động tác xoa tròn kem dễ khiến da bị bít tắc lỗ chân lông dẫn đến tình trạng nổi mụn.

Chúng ta có thể dậm nhẹ, vỗ, tán hoặc xoa nhẹ đều được miễn sao bạn thấy phù hợp với sản phẩm đang dùng, giúp kiểm soát lượng kem sử dụng mà không gây hao phí.

Ngoài ra, bạn có thể dùng kem chống nắng dạng xịt để phủ trên diện tích rộng như lưng, vai, chân, tay…, thậm chí là những vùng da gấp khúc hay vùng da bị khuất rất hiệu quả. Không xịt trực tiếp lên mặt. Nên chia thành hai đến ba lần xịt, mỗi lần xịt 4 đến 6 giây, khoảng cách 10-15 cm.

Lưu ý, không nên thoa kem chống nắng quá nhiều. Đối với mặt chỉ cần một đến 2 g kem tương đường 1/3-1/4 muỗng cà phê. Đối với cơ thể thì liều lượng bôi kem chống nắng chuẩn nhất là trong khoảng 25 đến 30 g.

Nên sử dụng hàng ngày trước khi ra nắng 20 đến 30 phút, bôi lại thường xuyên ít nhất một lần. Nên dùng kem chống nắng sau khi bôi sản phẩm dưỡng da và trước khi trang điểm.

Bác sĩ Thái Thanh Yến
Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

error: Content is protected !!