5 kiểu chăm sóc da ‘nửa vời’ nên sớm thay đổi

Làm sạch quá mức

Nhiều người có thói quen cứ thấy da nhờn sẽ rửa mặt, làm sạch da ngay lập tức, thậm chí rửa mặt 3-4 lần trong ngày. Đây là thói quen xấu gây hại cho hàng rào bảo vệ da tự nhiên. Bên cạnh đó, da tiết dầu là biểu hiện của việc không được cung cấp đủ độ ẩm, khi làm sạch lớp dầu đọng trên da bạn vô tình kích thích tuyến dầu phải hoạt động nhiều hơn, buộc phải tiết thêm dầu để cân bằng cho da. Tần suất rửa mặt hợp lý là mỗi sáng và tối.

Lạm dụng bước làm sạch có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da tự nhiên.

Chỉ chống nắng khi trời nắng

Bước thoa kem chống nắng được khuyến khích áp dụng quanh năm, ngay cả khi thời tiết âm u bởi tia UV luôn tồn tại bất kể thời tiết ra sao. Thiết lập thói quen thoa kem chống nắng hàng ngày sẽ giúp hạn chế phần nào tốc độ lão hóa da, giảm khô nám, bảo toàn sắc tố da.

Tẩy da chết thường xuyên

Vào những ngày hè nắng nóng hoặc do sự thay đổi nội tiết tố của chu kỳ kinh nguyệt, làn da có xu hướng sần sùi, khiến bạn có cảm giác da khó lòng hấp thụ được mỹ phẩm. Lúc này, việc tẩy da chết sẽ nhanh chóng loại bỏ phần tế bào chết khô ráp, trả lại làn da mềm mịn. Tuy nhiên, tần suất tẩy da chết lý tưởng là 2-3 lần/ tuần. Lạm dụng bước này có thể gây tổn thương cho hàng rào bảo vệ da tự nhiên, khiến da có xu hướng dễ kích ứng, bị mài mòn quá mức.

Chỉ dùng serum

Serum là dạng tinh chất được cô đặc lại dễ thẩm thấu vào da tuy nhiên cũng có nhược điểm là dễ bay hơi, hao hụt. Vì vậy, sau khi sử dụng serum vẫn nên có thêm một bước khóa ẩm dạng gel hoặc kem để tránh lãng phí mỹ phẩm cũng như giữ được độ ẩm và dưỡng chất đủ lâu trên da.

Sau khi thoa serum dù có chức năng gì đi chăng nữa vẫn nên có thêm một bước khóa ẩm để hạn chế hao hụt, bay hơi. Ảnh minh họa

Đắp mặt nạ hàng ngày

Nhiều người nổi tiếng thường chia sẻ lợi ích của việc đắp mặt nạ giấy hàng ngày. Tuy nhiên, do tính chất công việc khác nhau nên tốt nhất không nên bắt chước. Tần suất đắp mặt nạ lý tưởng là 2-3 lần mỗi tuần, phụ thuộc vào loại sản phẩm và đặc tính da. Đắp mặt nạ hàng ngày có thể đem lại cảm giác căng mịn song do thành phần phức tạp nên không được khuyến khích dùng thường xuyên, có thể khiến da nhạy cảm hơn, tăng nguy cơ bít tắc lỗ chân lông.

Duk Sun (Theo ETToday) – Ngoisao

error: Content is protected !!